Nấm vân chi có tác dụng gì?

Cách đây hơn 2000 năm, nấm vân chi rừng đã được biết đến và sử dụng tại Trung Quốc. Giờ đây, khi khoa học phát triển thì công dụng của nấm vân chi rừng ngày càng được khẳng định và nhiều người biết tới.

Có bao nhiêu loại nấm vân chi rừng?

Nấm vân chi là loại nấm dược liệu quan trọng, được nghiên cứu có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Đặc biệt, nấm vân chi rừng mọc trong tự nhiên còn có nhiều dưỡng chất có lợi hơn nữa.

nam-van-chi-rung-1

3 loại nấm vân chi rừng phổ biến hiện nay. Ảnh: Internet.

Các loại nấm vân chi rừng:

Mục Lục

  • Nấm vân chi đỏ: Loại nấm vân chi rừng này có màu sắc đặc trưng là màu đỏ, mũ nấm không quá dày, từ 0,1 – 0,3cm và không hề có cuống. Loại nấm vân chi rừng đỏ có kích thước từ 1 – 8cm.
  • Nấm vân chi xanh: Vốn gọi là nấm vân chi rừng xanh bởi nó có màu xanh nổi bật. Mọc phổ biến ở Úc và thường mọc trên các thân cây gỗ mục nát. Trong số các loại nấm vân chi rừng, nấm vân chi xanh thường được sử dụng để trang trí thay vì để ăn.
  • Nấm vân chi Coriolus versicolor: Nấm vân chi rừng Coriolus versicolor có màu trắng – nâu – cam. Chúng mọc ở nhiều nơi trên thế giới, trên các loại cây gỗ mục và thường mọc thành chùm giống như một chiếc đuôi gà tây. Từ lâu, loại nấm vân chi rừng này đã được Nhật Bản sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư.

Những loại nấm vân chi rừng này phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng khá ít. Còn ở Việt Nam hiện tại chỉ trồng được chứ không có nấm vân chi rừng.

Tác dụng của nấm vân chi rừng và lưu ý khi sử dụng

Nấm vân chi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, cụ thể như sau:

  • Loại bỏ khối u ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác

Trong các cuộc nghiên cứu độc tính chung của nấm vân chi cho thấy cấp tính, bán cấp, mạn tính, subchronic, di truyền, kiểm tra độc tính sinh sản và thai nhi đều âm tính, tức là không hề có tác dụng phụ.

Nấm vân chi có tác dụng chọn lọc gây độc tế bào trên tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường khác.

  • Giúp sản sinh phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *