Giải pháp đột phá, thành quả chuyển đổi số của Truyền thanh thông minh

Truyền thanh thông minh là một trong những sản phẩm của sự dịch chuyển số. Gần đây, rất nhiều tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng truyền thanh thông minh để thay thế sứ mệnh của các hệ thống truyền thống. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của nhân dân vừa góp phần tăng hiệu quả tuyên truyền trong bối cảnh dịch bệnh.

1. Truyền thanh thông minh là gì? 

Mục Lục

Được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ số, truyền thanh 4.0 và hạ tầng đám mây nhằm thay thế và khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của giải pháp truyền thông có dây hay AM/ FM truyền thống như chi phí đầu tư, vận hành cao, không quản lý được thiết bị, phát thanh khó khăn, bất tiện, không lên lịch phát bản tin, nhiễu sóng, chồng chéo sóng FM.

Hệ thống truyền thanh thông minh AMZ qua mạng internet sẽ thông qua phần mềm được lập trình sẵn , lưu trữ file ghi âm trên Cloud, điện toán đám mây, công nghệ IP,… Hệ thống thiết bị gọn nhẹ, đơn giản, lắp đặt sử dụng dễ dàng, thuận lợi cho nhân viên điều khiển, nhân sự vận hành cần ít hơn so với đài truyền thanh truyền thống.

Giải pháp Truyền thanh thông minh ra đời nhằm giải quyết bài toán truyền thông thông tin giữa chính quyền và người dân các địa phương, cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích, chính sách, thiên tai, hỏa hoạn, tình huống khẩn cấp,…

2. Tại sao truyền thanh thông minh được ưa chuộng hơn truyền thanh truyền thống?

 • Thỏa mãn nhu cầu người dân và khắc phục những điểm yếu của hệ thống truyền thanh truyền thống

Truyền thanh không dây thông minh phát sóng trên nền tảng data 3G, 4G, internet và ứng dụng công nghệ internet vạn vật (IoT) quản lý từng thiết bị phát thanh, đảm bảo sự thông suốt và đa dạng của thông tin.

Trước đây, để sử dụng hệ thống truyền thanh truyền thống bao gồm máy phát thanh FM công suất trung bình từ 30W- 100W; các thiết bị tạo tín hiệu; Bộ trộn tín hiệu âm thanh; Bộ tạo mã tín hiệu ứng dụng kỹ thuật số; bộ thu FM tự động kỹ thuật số có gắn bộ giải mã và loa nén; ăng-ten phát sóng; loa và tai nghe. Tổng chi phí đầu tư xấp xỉ khoảng 300 triệu đồng/hệ thống.

Thậm chí, thống truyền thanh có dây truyền được thu – phát sóng trên tần số FM theo khung giờ nhất định. Chính vì vậy, phần lớn thông tin đến với người nghe được tiếp âm của Đài Trung ương, đài tỉnh nên hạn chế thời lượng, đơn điệu về nội dung là điều khó tránh khỏi. Nhưng nay, với hệ thống truyền thanh không dây thông minh thì hạn chế này đã được khắc phục.

Sự “thông minh” của truyền thanh không dây đem đến người nghe nhiều lựa chọn tiếp nhận thông tin. Cùng một khung giờ, mỗi cụm loa khác nhau có thể phát những thông tin khác nhau, giọng đọc khác nhau, phù hợp với văn hóa từng vùng, miền và nhu cầu, “sở thích” tiếp nhận thông tin của người nghe.

Hiểu được những khó khăn mà truyền thanh cơ sở đang gặp phải, AMZ đã đưa ra giải pháp truyền thanh thông minh để giúp các địa phương giải quyết được các vấn đề đang tồn tại.

  • Phát thanh viên sẽ không cần phải cần micro và đến địa điểm phát thanh của xã như trước đây. Chỉ cần một bộ thu phát có lắp sim 3G, 4G và loa, người sử dụng có thể dùng thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại để điều khiển mọi thao tác.
  • Hệ thống truyền thanh thông minh có thể phát thanh từ văn bản , file ghi âm, video .. Đưa lên hệ thống phần mềm để phát thanh, hệ thống sẽ tự chuyển đổi văn bản sang giọng nói với nhiều chất giọng của các phát thanh viên của Đài tiếng nói Việt Nam theo đủ giọng của Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam
  • Trong trường hợp phát thanh trực tiếp qua micro phát thanh viên có thể ngồi bất cứ nơi đâu với máy tính truy cập hệ thống truyền thanh thông minh kết nối micro
  • Lên lịch phát sóng cho các chương trình truyền thanh theo ngày, theo tuần.
  • Tiếp sóng truyền thanh trực tiếp từ địa phương, Radio,..
 • Cùng với đó, công tác đưa tin cũng ngày càng được tiết kiệm khi:
  • Truyền thanh trên phạm vi địa hình rộng lớn tiết kiệm chi phí hơn so với truyền thanh cũ do đường dây ,cơ sở vật chất kết nối
  • Tiết kiệm thời gian cho phát thanh viên và phát thanh nhanh chóng và kịp thời khi có văn bản thông báo của UBND xã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *